ท่านผู้ที่กำลังอ่านอยู่อาจเคย อ่าน หรือ ดู การ์ตูน / อนิเมเรื่อง "Ghost Hunt ปริศนานักล่าผี" กันแล้ว

หากไม่เคยเราจะขอแนะนำเรื่องนี้อีกที (เราจะทำให้ทุกคนที่มาเยี่ยมชมบล็อกนี้ออกไปแล้วอย่างน้อยจำชื่อเรื่องนี้ได้ เหอะๆ )

 

 

การ์ตูนเรื่อง "Ghost Hunt ปริศนานักล่าผี" ลายเส้นคุณ Inada Shiho ดัดแปลงมาจากนิยายสยองขวัญสำหรับเด็กผู้หญิงเรื่อง "ซีรีย์วิญญาณร้าย" หรือ "Akuryou Series" (悪霊シリーズ) ของคุณ Ono Fuyumi  เขียนขึ้นตั้งแต่ปี 1987

นวนิยายภาคแรก (หรือจะเรียกว่าภาคธรรมดาดี)  มีทั้งหมด 8 เล่ม คือ

 

  วิญญาณร้ายเต็มไปหมด!?          -  悪霊がいっぱい!?
  วิญญาณร้ายเต็มไปหมดจริงๆ!      -  悪霊がホントにいっぱい!
  วิญญาณร้ายเต็มไปหมดเลย นอนไม่หลับ  - 悪霊がいっぱいで眠れない
  วิญญาณร้ายอยู่เพียงลำพัง         -  悪霊はひとりぼっち
  ไม่อยากเป็นวิญญาณร้าย!           - 悪霊になりたくない!
  อย่าเรียกว่าวิญญาณร้ายเลย        - 悪霊とよばないで
  วิญญาณร้ายน่ะสบายหายห่วง! (ภาคต้น / ภาคจบ) -  悪霊だってヘイキ!(上/下)

 

นอกจากนี้ยังมีภาคต่ออีก 2 เล่ม นั่นคือ

  บ้านสิงสู่ของฝันร้าย (ภาคต้น / ภาคจบ)   - 悪夢の棲む家 (上/下)

 

เกือบทุกเล่มอินาดะซังแปลงเป็นการ์ตูนอย่างสมบูรณ์มิมีขาดตกบกพร่อง แถมบางตอนเห็นจะรวบรัดกระชับดีกว่าต้นฉบับซะอีก เหลือแต่เพียง 2 เล่มสุดท้าย คือ Akuryou Datte Heiki  เท่านั้นซึ่งเป็นเล่มคลี่คลายปมปริศนาทุกอย่างในเรื่อง

ขณะนี้เวอร์ชั่นนิยายภาษาไทยแม้ยังไม่มีฉบับลิขสิทธิ์ แต่ก็มีแฟนท่านหนึ่งแปลไว้ให้อ่านบ้างแล้ว  ยังไงอยากให้ผลงานแปลคุณ Rikio ได้ตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์ที่ไหนอย่างจริงจัง

ผู้ที่สนใจอ่านหรือดูเรื่องนี้สามารถจิ๊กเพื่อนอ่าน / เช่า / ซื้อ ได้ตามร้านทั่วไป  มีทั้งหมด 10 เล่มลิขสิทธิ์ของสำนักพิมพ์บงกช  หรือหากถนัดก็ดูดูอนิเมได้ใน Youtube.com / เสิร์ชในกูเกิ้ลหรือโหลดเอาก็ได้นะคะ (มีลิงค์ข้างล่าง)

 

ทั้งนี้ทั้งนั้น ณ ที่นี้ เราจะแนะนำกันทีละเล่มก่อนค่ะv

 

 

วิญญาณร้ายเต็มไปหมด!?   悪霊がいっぱい!?

 

 

 ตอนนี้แปลงเป็นการ์ตูนก็คือ คดีแรก "มีวิญญาณชั่วร้ายอยู่มากมาย"

เรื่องราวเกี่ยวกับนักเรียนหญิง ม. 4 ดูธรรมด๊าธรรมดาชื่อ ทานิยามะ ไม บังเอิญทำกล้องวีดีโอราคาแพงที่ตั้งอยู่ในอาคารเรียนเก่าเสียหายจึงต้องกลายเป็นผู้ช่วยจำเป็นของ ชิบุยะ คาซึยะ ประธานบริษัทสืบสวนสอบสวนเรื่องทางวิญญาณชิบุยะ (SPR)  ซึ่งเป็นชายหนุ่มหน้าตาหล่อเลิศแต่ปากจัดและหลงตัวเอง สำรวจเกี่ยวกับเหตุการณ์ประหลาดที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในอาคารเรียนเก่า  ด้วยความหมั่นไส้นิสัยชายหนุ่ม ไมจึงเรียกชิบุยะว่า "นารุ" ย่อมาจาก Narcissist (ภาษาญี่ปุ่นออกเสียงว่า นา-รุ-ชิส-โตะ) หมายถึงคนหลงตัวเอง

แม้เหตุการณ์แปลกประหลาดจะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ร่างทรงวิญญาณชื่อดังของญี่ปุ่นกลับบอกว่าอาคารเรียนนี้ไม่มีวิญญาณเสียนี่  แล้วตกลงความจริงมันเป็นอย่างไรกันล่ะ??

 

  ถ้ายังไม่เคยอ่านคงต้องลองอ่านการ์ตูนนะคะ นอกจากความสนุกตื่นเต้นจะได้ความรู้เล็กๆ น้อยๆ ด้วยล่ะ  

โฉมหน้าเวอร์ชั่นการ์ตูนลายเส้นอินาดะ ชิโฮะซัง  

 

 
ทำไมมันถึงดูคนละอารมณ์อย่างสิ้นเชิงล่ะ??

 

 

วิญญาณร้ายเต็มไปหมดจริงๆ!

悪霊がホントにいっぱい!

 

 

ถ้าตอนเป็นการ์ตูนก็คือ คดี "บ้านตุ๊กตา"  

SPR ได้รับคำขอร้องจาก โมริชิตะ โนริโกะ ให้ไปสืบสวนเหตุการณ์ประหลาดในบ้านใหม่ที่ตนกับพี่ชาย พี่สะใภ้และหลานสาวอายุ 8 ขวบเพิ่งย้ายเข้าอยู่  ทันทีที่ไปถึงไม (ตอนนี้กลายเป็นเด็กทำงานพิเศษ) กับนารุและผู้มีพลังวิญญาณอีกหลายคน (ที่รู้จักกันในเล่มแรก) เจอกับเหตุการณ์เหนือธรรมชาติอย่างต่อเนื่อง  อีกทั้งจากการตรวจสอบเบื้องต้นยังยืนยันว่าไม่ใช่ฝีมือมนุษย์ซะอีก  งั้นเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นฝีมือของวิญญาณร้ายงั้นหรือ?!!  แล้ววิญญาณนั้นเป็นใครมีเป้าหมายอะไรกันล่ะ?

 

จากที่เคยดูและเคยอ่านมาทั้งหมด คดีนี้เป็นคดีที่น่ากลัวอันดับต้นๆ ทีเดียว  อ่านจบแล้วกลัวตุ๊กตารูปคนไปเลย เหอะๆ  หลังจากนี้ไม่มีทางซื้อไบลท์จังมาเป็นเด็ดขาด!!!!
อ้ะ แต่ที่เขียนนี่ยังไม่ได้สปอยล์นะ  ตอนนี้มันซับซ้อนกว่าที่คิดพอสมควรเลยล่ะ

ตอนท้ายนิยายเล่มนี้จะมีเรื่องผีในสวนสาธารณะที่กลายเป็นคดี "เรื่องผีหลอกในสวนสาธารณะ" ในช่วงท้ายการ์ตูนเล่ม 2 ด้วย

โฉมหน้าเวอร์ชั่นการ์ตูนลายเส้นของอินาดะซัง 

 

 ไมจังคล้ายๆ เด็กผู้ชายเลยแฮะ

 

 

วิญญาณร้ายเต็มไปหมดเลย นอนไม่หลับ
悪霊がいっぱいで眠れない

 

 

 ถ้าตอนเป็นการ์ตูนก็คือ คดี "นักสาปแช่งหลังเลิกเรียน

เหตุการณ์ประหลาดเกิดขึ้นทั่วโรงเรียนมัธยมปลายยูอาสะอย่างต่อเนื่อง ด้วยคำขอร้องจากนักเรียน ผู้อำนวยการและหลวงพี่-พระจากเขาโคยะ  บริษัท SPR จึงไปสืบสวนคดี  จากการสอบถามนักเรียนและอาจารย์พบว่าเหตุการณ์ประหลาดทั้งหมดเกิดขึ้นหลังจาก คาไซ จิอากิ นักเรียนหญิงคนหนึ่งที่ตกเป็นข่าวใช้พลังจิตงอช้อนและได้กล่าวคำสาปแช่งฝ่ายตรงข้ามที่สบประมาทตน หรือว่าเรื่องราวทั้งหมดนี้เป็นผลจากคำสาปแช่งของเธอ?  แต่ทำไมไมไม่คิดอย่างนั้นล่ะ??

 

ตอนนี้เป็นตอนที่ชอบมากตอนหนึ่ง มีฉากสวีทวี้ดวิ้วระหว่างไมกับนารุเล็กน้อยด้วยยย (เล็กน้อยจริงๆ) นอกจากนี้ยังเป็นตอนที่ให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องพลังจิตและการสาปแช่งของญี่ปุ่นได้ดีเชียวล่ะ 

 โฉมหน้าเวอร์ชั่นการ์ตูนลายเส้นของอินาดะซัง

 

  มันคนละอารมณ์กับภาพประกอบนิยายเลยอ่ะ!!

 

 

วิญญาณร้ายอยู่เพียงลำพัง  悪霊はひとりぼっち

 

 

ถ้าตอนเป็นการ์ตูนก็คือ คดี "การละเล่นต้องห้าม"  

เหตุการณ์ประหลาดที่เกิดขึ้นในโรงเรียนมัธยมปลายเรียะคุเรียวในเขตจิบะกำลังเป็นที่จับตามองจากสื่อทั่วประเทศ  แม้นารุพยายามหลีกเลี่ยงคดีดังเพียงใดแต่เพื่อเห็นแก่ประธานนักเรียน ยาซึฮาระ โอซามุและนักเรียนทั้งโรงเรียนสุดท้ายจึงยอมไปสืบคดีในที่สุด  แต่ครั้งนี้งานกลับไม่ราบรื่นเหมือนทุกครั้ง เนื่องจากครูในโรงเรียนไม่เชื่อว่าเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นปรากฏการณ์ทางวิญญาณ จึงไม่ให้ความร่วมมือบริษัท SPR เท่าที่ควร  ถึงกระนั้นจากการสอบถามนักเรียนก็พบว่าเหตุการณ์ร้ายแรงทั้งหมดเกิดขึ้นหลังจากผีถ้วยแก้วที่เรียกว่า "โอริคิริซามะ" เกิดแพร่หลายในหมู่นักเรียนหลายเดือนก่อน  ตกลงทั้งหมดก็เป็นเพราะวิญญาณที่นักเรียนอัญเชิญมาเหรอ???  แต่นารุกลับไม่คิดอย่างนั้นสิ...แล้วถ้างั้นเกิดอะไรขึ้นในโรงเรียนนี้กันล่ะ???

 

หนึ่งในคดีที่แม้แต่อัจฉริยะอย่างนารุยังใช้เวลาไขนาน  ความน่ากลัวถ้าเทียบกับคดีในโรงเรียนอีก 2 คดีจัดอยู่ในระดับหลอนทีเดียว   ตอนนี้ให้แง่คิดเกี่ยวกับเรื่องผีถ้วยแก้วที่น่าสนใจมากเชียวล่ะ เรียกว่าตอบคำถามเรื่องนี้อย่างเป็นวิทยาศาสตร์และมีเหตุผลที่สุดเลยก็ว่าได้

โฉมหน้าเวอร์ชั่นการ์ตูนลายเส้นอินาดะซัง  

 

 
ชอบลายเส้นช่วงนี้กับหน้าปกคดีนี้จัง
 
 
 

 

ไม่อยากเป็นวิญญาณร้าย!  悪霊になりたくない!

 

 

ถ้าตอนเป็นการ์ตูนก็คือ คดี "เขาวงกตอาบเลือด

จากคำขอร้องจากโมริ มาโดกะ อาจารย์สาวของนารุให้ช่วยทำคดี  SPR และเหล่าผู้มีพลังวิญญาณจึงยอมไปยังคฤหาสถ์โครงสร้างแปลกประหลาดกลางป่าของอดีตนายกรัฐมนตรีเพื่อไขปริศนาเรื่องราวคนหายที่เกิดขึ้น โดยให้ยาซึฮาระสวมบทบาทประธานบริษัทแทน 

คราวนี้พวกไมต้องแข่งกันไล่วิญญาณกับเพื่อนร่วมอาชีพอีกหลายกลุ่มที่ดูมีความสามารถไม่แพ้กัน  หลังจากลองอัญเชิญวิญญาณแล้วพบว่ามีวิญญาณจำนวนมากอยู่ในบ้านหลังนี้ อีกทั้งวิญญาณเหล่านี้ยังต้องการความช่วยเหลือ  ซ้ำร้ายระหว่างที่กำลังสับสนกับรูปคดี ผู้ช่วยของอีก 2 สำนักงานก็กลับหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย  เกิดอะไรขึ้นที่บ้านหลังนี้กัน? คนเหล่านั้นหายไปไหน? และวิญญาณที่อยู่ที่นี่มีจุดประสงค์อะไรกัน??

 

คดีนี้เป็นคดีที่น่ากลัวที่สุดของเรื่องนี้แล้ว แค่บรรยากาศของคฤหาสถ์นั่นก็เขาวงกตผีสิงชัดๆ  อ่านการ์ตูนครั้งแรกไม่กล้าลุกไปเข้าห้องน้ำทีเดียว  ดูอนิเมกลางวันแสกๆ ก็ยังกลัว  แต่ก็อย่างว่าเราเป็นคนขวัญอ่อน เพราะฉะนั้นเพื่อเพิ่มอรรถรสในการรับชม เราแนะนำให้คุณๆ ที่มั่นใจว่าจะไม่กลัวทั้งหลายเปิดอนิเมดูแบบ Full screen หลังเที่ยงคืนเป็นต้นไปค่ะ X)   คงมันสะใจดีแท้เชียว

โฉมหน้าเวอร์ชั่นการ์ตูนลายเส้นของอินาดะซัง บรรยากาศมาหลอนจริงๆ  ท้ายเล่ม 6 มีตอนพิเศษซึ้งๆ ของคุณอินาดะชื่อ "Silent Christmas" ด้วย ตอนนี้เป็นตอนที่แฟนๆ ชาวตะวันตกชอบกันมากทีเดียวล่ะ